Liên kết website

Thống kê truy cập

An ninh - Quốc phòng

“Lá chắn thép” bảo vệ cuộc sống bình yên

30/04/2024 12:30 178 lượt xem

BHG - Được thành lập ngày 15.4.1974, những năm qua cán bộ, chiến sỹ (CBCS) lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, thử thách, một lòng vì nước, vì dân, tận tụy, sáng tạo trong công tác và chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Là “Thanh bảo kiếm” sắc bén trong đấu tranh phòng chống tội phạm, là “Lá chắn thép” để bảo vệ cuộc sống bình yên trong mọi tình huống.

“Lá chắn thép” bảo vệ cuộc sống bình yên
Cảnh sát cơ động rèn luyện võ thuật.

Là lực lượng tiên phong trong chiến đấu và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, CBCS lực lượng CSCĐ đã không quản ngại gian khổ hy sinh, nêu cao ý chí kiên cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, đoàn kết hiệp đồng cùng các đơn vị lập nên những chiến công xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, sẵn sàng hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì cuộc sống yên vui, vì hạnh phúc nhân dân. Lực lượng này luôn thể hiện rõ là lực lượng vũ trang, chỉ huy phản ứng nhanh của CAND, ứng trực, tập luyện sẵn sàng ra quân hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ đột xuất như: Tổ chức hành quân dã ngoại đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, cùng ăn ở với đồng bào, bám cơ sở, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt tại một số địa phương… Ở mặt trận nào cũng luôn phát huy phẩm chất cách mạng, ý chí chiến đấu, tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân.

Đối với nhiệm vụ vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu, lực lượng CSCĐ đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng các phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu quan trọng của tỉnh; chủ động phối hợp với cơ quan chủ quản tổ chức luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu bảo vệ mục tiêu, hướng dẫn hàng vạn lượt khách đến liên hệ công tác. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành chính nhiều vụ vi phạm hành chính, nội quy cơ quan, xâm phạm an toàn mục tiêu, bàn giao đối tượng cho công an phường sở tại xử lý; phối hợp với các lực lượng triển khai bảo vệ an toàn hàng trăm đoàn khách quốc tế, bảo vệ tuyệt đối an toàn đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương đến thăm và làm việc tại tỉnh.

Trong công tác thường trực chiến đấu, lực lượng luôn chú trọng việc “Rèn cán luyện quân”, huấn luyện nâng cao sức chiến đấu cho CBCS. Tổ chức nghiên cứu xây dựng nhiều phương án chiến đấu như: “Phương án chống gây rối biểu tình, bạo động chính trị; phương án đánh bắt đối tượng giải thoát con tin...”. Tổ chức cho CBCS luyện tập thuần thục sẵn sàng làm nhiệm vụ được ngay khi có tình huống xấu xảy ra. Duy trì đảm bảo nghiêm túc công tác ứng trực, tổ chức luyện tập thuần thục kỹ năng của CSCĐ, Cảnh sát đặc nhiệm. Thường xuyên rà soát, bổ sung vào các phương án của lực lượng cho sát với tình hình thực tế. Đảm bảo các loại vũ khí, phương tiện sẵn sàng đáp ứng với yêu cầu công tác chuyên môn theo chức năng. Trong 5 năm qua, lực lượng CSCĐ đã chủ động phối hợp, tổ chức tuần tra kiểm soát được 3.982 ca với 22.410 lượt CBCS tham gia. Qua công tác này, đã phát hiện 2.017 trường hợp vi phạm TTATGT, lập biên bản, nhắc nhở, xử lý hành chính, thu nộp Ngân sách Nhà nước hơn 650 triệu đồng. Thực hiện nhiệm vụ đột xuất đấu tranh phòng, chống tội phạm với 721 lượt CBCS tham gia bắt giữ 187 đối tượng.

Trong những ngày này, toàn lực lượng tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; các kế hoạch, đề án của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Công an tỉnh về xây dựng lực lượng CSCĐ trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hiện đại hóa lực lượng CSCĐ đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030” gắn với thực hiện Đề án “Xây dựng lực lượng CSCĐ thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”...

Phát huy truyền thống 50 năm qua, lực lượng CSCĐ không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và tinh thần cảnh giác cách mạng, thường xuyên nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch và bọn phản động, hoạt động của các loại tội phạm, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo các cấp, chủ động xây dựng các phương án chiến đấu, tổ chức luyện tập, diễn tập, không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ, khả năng tác chiến trong mọi tình huống, đảm bảo các loại vũ khí trang bị phương tiện, sẵn sàng ra quân nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các cấp, các ngành, dựa vào dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trong thời gian tới lực lượng CSCĐ Công an tỉnh tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Nguyễn Lân

Tin khác