Liên kết website

Thống kê truy cập

Phường Văn minh đô thị

Thành phố Hà Giang xây dựng tuyến đường mẫu, tuyến phố văn minh

30/05/2024 15:21 19 lượt xem

BHG - Từ năm 2020 đến nay, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thành phố Hà Giang đã tuyên truyền, vận động xã hội hóa thực hiện giải phóng hành lang, vỉa hè nhiều tuyến đường, làm hàng nghìn mét đường bê tông, đường asphalt, lát vỉa hè, trồng cây xanh. Đến nay, cơ bản các tuyến đường được sửa chữa nâng cấp, lát vỉa hè, có rãnh thoát nước đảm bảo quy định, khang trang, sáng, sạch, đẹp; các tuyến đường, phố, ngõ có camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự; nhiều tuyến đường, tuyến phố được công nhận và duy trì danh hiệu “Tuyến phố văn minh đô thị”.

Thành phố Hà Giang xây dựng tuyến đường mẫu, tuyến phố văn minh
Đường Nguyễn Du, phường Nguyễn Trãi là tuyến đường mẫu, tuyến phố văn minh. Ảnh: NHẬT LINH

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đạt tiêu chí đô thị loại II, thành phố Hà Giang xác định việc xây dựng và thực hiện hiệu quả tuyến đường mẫu, nâng cao chất lượng tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân là nhiệm vụ cụ thể, thiết thực, hiệu quả để thực hiện mục tiêu.

Thực hiện chủ trương của thành phố, Đảng bộ phường Nguyễn Trãi đã ban hành Nghị quyết về xây dựng tuyến đường mẫu giai đoạn 2023-2025, trong đó tập trung lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng, hành lang, vỉa hè; lát đá vỉa hè, chỉnh trang đô thị.

Đồng chí Hoàng Trung Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Trãi cho biết: Phường Nguyễn Trãi là nơi đóng chân nhiều cơ quan quan trọng của tỉnh như: Trụ sở Tỉnh ủy, HĐND – UBND tỉnh; các sở, ban ngành của tỉnh và thành phố, cùng những công trình, địa danh lịch sử, mang tính biểu tượng như Quảng trường 26-3, Bảo tàng tỉnh, Công viên cây xanh… Vì vậy, công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh, tuyến đường mẫu được Đảng ủy phường Nguyễn Trãi chú trọng, tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện khẩn trương, có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân. Năm 2023, phường Nguyễn Trãi cùng với các chi bộ, tổ dân phố tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, đóng góp xây dựng tuyến đường Nguyễn Du trở thành tuyến đường mẫu sáng, xanh, sạch, đẹp.

Bà Hoàng Thị Lâm, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 16, phường Nguyễn Trãi cho biết: Khi thành phố, phường Nguyễn Trãi thông báo đầu tư nâng cấp con đường Nguyễn Du, toàn bộ nhân dân trong tổ, với 150 hộ đều rất vui mừng, bởi con đường này đã xuống cấp khá nghiêm trọng, toàn tổ đã đề nghị thành phố nâng cấp hàng chục năm nay giờ mới thực hiện. Triển khai dự án, chi ủy, chi bộ đã họp phân công nhiệm vụ cho các đoàn thể đến 130 hộ liên quan để tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp, phối hợp với đơn vị thi công làm cống, rãnh, lát vỉa hè… từ đó 100% hộ có liên quan đều đồng thuận nên công việc tiến triển khá suôn sẻ. Để công trình đảm bảo chất lượng, mỹ quan, tổ dân phố 16 cũng đã thành lập Tổ giám sát cộng đồng, đảm bảo “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Người dân phường Minh khai lát vẻ hè, chỉnh trang đô thị. Ảnh: PHAN THOA
Người dân phường Minh khai lát vẻ hè, chỉnh trang đô thị. Ảnh: PHAN THOA

Phát huy kết quả đạt được, năm 2024, phường Nguyễn Trãi đang tiếp tục vận động nhân dân đóng góp kinh phí, giải phóng mặt bằng hành lang, vỉa hè; lát đá vỉa hè và xây dựng tuyến đường mẫu đối với các tuyến đường Lê Hoàn, Hồ Xuân Hương và các tuyến đường khác trên địa bàn phường, với các tiêu chí: Hành lang, vỉa hè được giải phóng, lát đá; người dân không lấn chiếm hành lang, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng hóa; không lắp đặt mái che lấn chiếm khoảng không; không để phương tiện cố định, tài sản, dựng ô dù, lều bạt, kê bàn ghế, dây phơi và các dụng cụ trên hành lang, vỉa hè; không dán quảng cáo rao vặt. Ngoài mục đích giao thông, chỉ được sử dụng vỉa hè khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.

Có thể thấy, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết của BTV Thành ủy Hà Giang về xã hội hóa xây dựng, chỉnh trang đô thị, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống từ thành phố, đến xã, phường, tổ dân phố, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân, công tác XHH chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố đã đạt được kết quả khá toàn diện. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 76/93 tuyến phố văn minh và đang xây dựng các tuyến đường mẫu, tiêu biểu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, tổ chức không gian đường, phố của thành phố Hà Giang còn bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; còn tình trạng lấn, chiếm hành lang, vỉa hè sử dụng vào mục đích cá nhân. Công tác quản lý nhà nước về đô thị chưa thực sự hiệu quả; lực lượng làm công tác trật tự đô thị mỏng, nguồn kinh phí còn hạn hẹp; nhận thức của một số ít người dân trong việc tham gia chỉnh trang đô thị còn hạn chế, một số tuyến đường, phố, ngõ đã được đầu tư từ nhiều năm nay đã xuống cấp.

Đồng chí Bùi Huy Hoàng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Giang cho biết: Đảng bộ thành phố Hà Giang xác định việc xây dựng tuyến đường mẫu, tuyến phố văn minh là nhiệm vụ quan trọng và đưa nhiệm vụ này trở thành chỉ tiêu đánh giá thi đua của các xã, phường, tổ dân phố hằng năm; trong đó đặc biệt tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền; sự phối kết hợp của Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Có chế tài xử lý cụ thể, kịp thời và đủ sức răn đe đối với những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng và biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có cách làm hay, thành tích tiêu biểu. Nêu cao việc phát huy dân chủ, vai trò tự quản, ý thức vì cộng đồng của từng người dân tại các khu dân cư để tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động thông qua những việc làm cụ thể, có ý nghĩa để hướng tới không gian đô thị văn minh. Vận động các tổ chức, cá nhân trên các tuyến đường, tuyến phố thực hiện thường xuyên công tác cải tạo, sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên cơ quan, hộ gia đình và đóng góp kinh phí để thực hiện.

 VĂN NGHỊ

Nguồn: Báo Hà Giang

Tin khác