Ưu tiên chính sách thực hiện Thỏa thuận quản lý lao động qua biên giới

30/04/2024 10:32 53 lượt xem

BHG - Thực hiện Thỏa thuận quản lý lao động (LĐ) qua biên giới giữa Hà Giang (Việt Nam) với châu Văn Sơn và thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), tỉnh ta đã ban hành, ưu tiên các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ hợp tác, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm trên địa bàn.

Ưu tiên chính sách thực hiện Thỏa thuận quản lý lao động qua biên giới
Ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH Mậu Dịch Quốc Tế Thiên Thiện Đại Liên, Chi Nhánh Phú Ninh, Vân Nam (Trung Quốc) với Công ty TNHH một thành viên ZA GHI, Mèo Vạc (Hà Giang).

Việc đưa người LĐ đi làm việc theo Thỏa thuận quản lý LĐ qua biên giới được Hà Giang quan tâm và xem là giải pháp quan trọng, lâu dài trong giải quyết việc làm, nâng cao tay nghề đội ngũ LĐ và đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chủ trương này, các ngành liên quan luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động đưa LĐ sang Trung Quốc làm việc. Đặc biệt, năm 2019, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 27 quy định về hỗ trợ người LĐ tỉnh Hà Giang đi làm việc ở nước ngoài và đi làm việc ngoại tỉnh. Theo đó, đối tượng áp dụng là LĐ thuộc hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của pháp luật, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân của người có công với cách mạng cư trú trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài và ngoài tỉnh. Về mức hỗ trợ, đối với người LĐ đi làm việc tại Trung Quốc theo Thỏa thuận quản lý LĐ qua biên giới giữa Hà Giang với các địa phương phía Trung Quốc là 1,5 triệu đồng/người. Hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp được cho phép đưa LĐ sang Trung Quốc làm việc theo thỏa thuận là 200 nghìn đồng/LĐ; kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN