An ninh - Quốc phòng

Giữ vững biên cương

01/04/2024 15:22 47 lượt xem

BHG - Những ngày này, không khí mùa Xuân vẫn ngập tràn khắp mọi miền Tổ quốc. Nơi biên cương, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) lặng thầm, vững ý chí, vượt khó khăn tuần tra, kiểm soát hoàn thành tốt nhiệm vụ nòng cốt bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Sự cống hiến tâm huyết của họ cùng với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương đã làm cho dải đất biên cương ngày càng khởi sắc.

Giữ vững biên cương
Cán bộ Biên phòng hướng dẫn người dân thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài (Quản Bạ) kỹ thuật chăm sóc cây trồng.

BĐBP Hà Giang quản lý tuyến biên giới dài 277,556 km, tổng số 442 mốc quốc giới. Địa bàn biên giới là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với địa hình phức tạp, nhiều đường mòn, lối tắt. Đây cũng là đặc điểm các đối tượng tội phạm lợi dụng vi phạm pháp luật với nhiều hình thức tinh vi, tổ chức hoạt động phi pháp, xuất, nhập cảnh trái phép. Nhận thức rõ tình hình, mỗi cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Giang luôn có bản lĩnh chính trị, nắm vững chức năng, nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

BĐBP Hà Giang đã triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xâm phạm chủ quyền, an ninh biên giới; phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới... Luôn túc trực, tuần tra, bảo vệ 442 mốc quốc giới, 1 cặp cửa khẩu quốc tế, 2 cặp cửa khẩu song phương, 12 lối mở; duy trì 12 chốt cố định phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, quản lý bảo vệ biên giới; tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa, giao lưu giữa nhân dân khu vực biên giới. Phát hiện, xử lý đúng, kịp thời nhiều vụ vi phạm chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới.

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng BĐBP đã chủ động tham mưu giải quyết vấn đề phức tạp về ma túy; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên. Xác lập và phá thành công nhiều chuyên án xâm phạm an ninh quốc gia, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng dân tộc, tôn giáo và tội phạm ma túy; tham gia diễn tập cứu hộ cứu nạn, diễn tập cụm tác chiến biên phòng và diễn tập khu vực phòng thủ huyện, tỉnh đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra.

Đời sống người dân địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn cả về phát triển kinh tế và văn hóa tinh thần, vì vậy lực lượng BĐBP Hà Giang thường xuyên xuống địa bàn, gắn bó với nhân dân, làm tốt công tác tham mưu và phối hợp với địa phương trong củng cố, xây dựng cơ sở chính trị; chủ động tham gia phát triển KT - XH; tổ chức tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trọng tâm là các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ bà con phát triển sản xuất; tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm, tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, “Ngày hội biên phòng toàn dân”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Con nuôi đồn biên phòng”, “Cán bộ, chiến sỹ Quân đội nâng bước em tới trường”… là những chương trình, hoạt động do BĐBP triển khai, huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ thiết thực đồng bào biên giới ổn định cuộc sống.

Anh Giàng Quáng Lìn, thôn Vàng Chá Phìn, xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) chia sẻ: Điều kiện kinh tế của bà con tại đây còn nhiều khó khăn, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi… Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tùng Vài thường xuyên hướng dẫn người dân cách chăm sóc, thay đổi giống cây trồng có năng suất cao hơn, hỗ trợ cây, con giống… Điều này đã tạo động lực để bà con phát triển kinh tế và cũng làm tăng thêm tình cảm đoàn kết quân dân”.

Góp sức xây dựng địa bàn biên giới, đội ngũ đảng viên biên phòng được cử tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn bản, hỗ trợ các gia đình khó khăn phát triển kinh tế đã giúp địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình phát triển KT - XH, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo. Với cách thức cầm tay chỉ việc, làm mô hình mẫu hướng dẫn bà con làm theo, nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả đã được thực hiện ở địa bàn biên giới. Lực lượng BĐBP chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân các thôn bản phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Giữa trập trùng núi rừng nơi biên cương Tổ quốc, dấu ấn của những người lính quân hàm xanh in trên từng tấc đất. Mỗi hành động đẹp, việc làm tốt của chiến sỹ Biên phòng đã góp phần tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, làm sáng đẹp hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: Thanh Thủy